มาจิบอน: สาวน้อยผู้สร้างตำนานฝรั่งแอ๊บแบ๊วแห่งยูทูบว์

November 26, 2008

  Magibon

YouTube มีบทบาทดันดารามาให้เห็นหลายครั้งหลายคนแล้ว แต่ส่วนใหญ่ที่เคยเห็นก็เป็นบุคคลจำพวกเสียงดี เต้นเก่ง หรือไม่ก็มีความคิดสร้างสรรค์เด็ดๆ กันทั้งนั้น ซึ่ง ‘มาจิบอน’ ไม่เข้าข่ายใดๆ เลยจากที่กล่าวมาทั้งหมด ยกเว้นเรื่องของความโด่งดังเพียงชั่วข้ามคืนจากการ Broadcast Herself จากห้องนอนของเธอเอง

ทีมงานแหนมเพิ่งทราบเรื่องราวของ Magibon สาวฟลอริด้า วัย 22 ปี จากเว็บไซต์แห่งหนึ่ง เรื่องนี้อาจเก่าไปแล้วสำหรับบางคน เพราะปรากฏการณ์ ‘มาจิบอน’ นี้เริ่มต้นขึ้นตั้งแต่เมื่อต้นปี อย่างไรก็ตาม เราคิดว่าเรื่องของสาวธรรมดาๆ ที่มีอาชีพเป็นพนักงานเก็บเงินในร้านขายยารายนี้ก็ยังคงมีแง่มุมให้น่าพูดถึง

ชื่อจริงของสาวรายนี้คือ มาร์กาเรต ลิเลียน อดัมส์ เมื่อสองปีก่อน หลังจากซื้อกล้องเว็บแคมมาใหม่ๆ เธอทดลองใช้มันด้วยการเล่นหูเล่นตา และโบกไม้โบกมือให้กับกล้องอยู่ราวสี่สิบวินาที โดยไม่ได้พูดอะไรสักคำ หลังจากนั้นเธอก็นำคลิปที่ถ่ายเล่นๆ นั้นอัพโหลดขึ้นยูทูบว์ และตั้งชื่อคลิปนั้นว่า Me doing nothing.

จากคลิปที่ทำเล่นๆ ดูไม่มีอะไรเลย กลับกลายเป็นว่ามีคนสนใจเข้ามาคอมเม้นต์กันล้นหลามถึงสี่แสนกว่าราย เมื่อเห็นมีการตอบรับที่ดีเช่นนั้น มาจิบอนจึงถ่ายคลิปแอ๊บแบ๊วสั้นๆ แบบเดิม คือทำตาโตใส่กล้อง ชูสองนิ้ว โบกมือให้คนดู ไม่พูดอะไร หรือบางทีก็พูดภาษาญี่ปุ่นเป็นคำสั้นๆ เพื่ออัพโหลดใส่ไปในยูทูบว์ของเธออีกเรื่่อยๆ

 

เพียงไม่นานนับจากนั้นชื่อ มาจิบอน ก็เริ่มเป็นที่เลื่องลือในโลกออนไลน์ ตัวเลขผู้ชมคลิปแต่ละคลิปของเธอพุ่งขึ้นไปแตะหลักล้าน

ที่น่าสนุกก็คือคอมเม้นต์ที่เธอได้รับเป็นหมื่นๆ นั้นมีทั้งที่คลั่งไคล้ในความน่ารัก ชื่นชอบคลิปที่ไม่พูดไม่จาของเธอ (บางรายบอกว่ามันแฝงปรัชญาเซ็นไว้อย่างลึกซึ้ง) และก็มีอีกจำนวนมากที่งุนงง ไม่เข้าใจ ประชด หรือแดกดันอย่างแสบๆ คันๆ อาทิเช่นคอมเม้นต์เหล่านี้

CarlEldar
My god, the cuteness level of this girl is through the roof. Reminds me of someone in a anime. lol. (อันนี้ชม)

badbluegirl09
…i was curious about why she have two millions people who watched her…but i don’t understand what’s so special about it?!? So i look and look…and look…just nothing xD hehehe (คนนี้สงสัย)

purplesurfer591
wtf why do u people find this cute? its so annoying!! u are so freakin vain and weird! honestly wat were u thinking when u wer posting this? oh im so cute im so gorgeous yey me! bitch. (นี่นางอิจฉา)

KingKurteous
I think she thinks the camera is a mirror (ฮา)

และด้วยความเป็นสาวอเมริกันแท้ๆ แต่ใบหน้าท่าทางคาวาอิสุดฤทธิ์ รายการโทรทัศน์ของญี่ปุ่นจึงทำคลิปเชิญชวนให้เธอไปออกรายการ และนั่นก็ทำให้ฝันของมาจิบอนเป็นจริง เธอได้บินไปญี่ปุ่น โดยมีรายการโทรทัศน์ไปรอถ่ายทำถึงสนามบิน

ในญี่ปุ่น มาจิบอน ได้รับฉายาว่าเป็น the next Leah Dizon นอกจากได้ออกรายการโทรทัศน์ ได้พบดาราขวัญใจของเธอจาก Hello! Project ได้ถ่ายแบบพร้อมมีบทสัมภาษณ์ลงนิตยสาร และได้รับเชิญไปร่วมงาน โตเกียว ฟิล์ม เฟสติวัล เมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมาแล้ว ในเดือนนี้เธอยังได้กลับมาเยือนญี่ปุ่นอีกครั้งเพื่อร่วมรายการ YouTube Live Tokyo ร่วมกับคนดังของญี่ปุ่นอีกด้วย

นี่ละคือเรื่องราวของสาวฝรั่งตัวเล็กๆ ที่สูงเพียง 154 เซนติเมตร ผู้รู้จักใช้เวลาวันละไม่ถึงหนึ่งนาที พร้อมมุมกล้อง และแสงเงาอีกนิดหน่อย ก็ทำให้เรื่องราวสนุกๆ เกินคาดฝันเกิดขึ้นได้ในชีวิตที่แสนธรรมดาของเธอ

 

เรียบเรียงจาก – Magibon, Mririan/Magibon FAQ, The Magibon Phenomenon, Mririan

Advertisements
%d bloggers like this: